Cách thiết kế menu nhà hàng đẹp và chuyên nghiệp

Bạn sở hữu một quán ăn nhỏ hay một tiệm cafe xinh xắn và muốn tự thiết kế menu quán ăn theo ý của mình. Bỏ túi ngay những cách thiết kế menu nhà hàng đẹp dưới đây để tự thiết kế menu cho nhà hàng của mình nhé.

1. Những lưu ý khi thiết kế thực đơn nhà hàng

thiết kế menu nhà hàng

Bạn có vị trí của mỗi ăn trên menu có ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của nhà hàng đó không? Tương tự như khi phân cấp thông tin trên một ấn phẩm, bạn có thể áp dụng khi làm menu nhà hàng.

Hãy đặt những món chính hấp dẫn nhất vào những vị trí ưu tiên ánh nhìn của khách hàng.

1.1. Các vị trí quan trọng khi thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp

– Vị trí trung tâm phía trên 

Bất kể menu của bạn khổ dọc, khổ ngang hay có nhiều trang thì vị trí chính yếu của menu đều là hàng thứ 3 nằm chính giữa.

– Vị trí trên cùng bên phải

Mọi người thường có thói quen đọc lướt từ trái sang phải. Do đó sau khi mắt bị thu hút vào trung tâm của menu thì người dùng sẽ tiếp tục lướt sang bên phải.

thiết kế menu nhà hàng

– Vị trí trên cùng bên trái thẳng hàng với mục 1 và mục 2. Sau khi nhìn vào các điểm chính, con người sẽ có xu hướng đọc như bình thường. Bắt đầu từ phía trên cùng bên trái của menu và đọc theo từng cột một.

– Mặt sau của menu 

Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người làm khi nhận được một thứ gì nào đó chính là nhìn vào mặt sau của nó. 

Bởi lẽ đây có thể là vị trí quan trọng dành cho một sản phẩm đặc biệt.

1.2. Chọn lựa hình ảnh cẩn thận khi thiết kế menu nhà hàng đẹp

Có hai cách làm ảnh khi thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp đó là hình ảnh lớn và ấn tượng. Thứ hai là hình ảnh nhỏ chỉ mang tính chất minh họa. 

thiết kế menu nhà hàng

Nếu bạn thiết kế thực đơn cho quán cafe hay trà sữa thì hình ảnh có thể được tối giản nhưng đối với nhà hàng hay quán ăn thì đây là yếu tố vô cùng quan trọng.

Nếu có thể, bạn có thuê một thợ chụp ảnh chuyên nghiệp để chụp các món ăn sẽ xuất hiện trên menu của nhà hàng.

Hình ảnh nên có ánh sáng tốt và trình bày đẹp mắt để tạo cảm giác ngon miệng. Màu ảnh ngả xám sẽ khiến cho món ăn trở nên kém hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh việc sử dụng ảnh stock để thiết kế menu nhà hàng đẹp bởi các mục trên menu cần thể hiện được trực quan và chính xác những gì bạn bán.

thiết kế menu nhà hàng

Một cách khác để bạn có thể thay thế hình ảnh món ăn, đó là lấy hình ảnh nhà hàng của bạn làm minh họa. 

Không gian bên trong và bên ngoài của nhà hàng, những góc trang trí độc đáo đều có thể gây ấn tượng với khách hàng của bạn.

1.3. Hướng dẫn thiết kế menu nhà hàng đẹp với kiểu chữ và phong cách phù hợp

Kiểu chữ và phong cách mà bạn lựa chọn cần phải phù hợp với không khi nhà hàng của bạn. Do đó, đây phải là một trong những yếu tố đầu tiên bạn quyết định khi thiết kế thực đơn nhà hàng.

Hãy suy nghĩ về bầu không khí của nhà hàng và phong cách phù hợp với menu các món ăn.

Các phông chữ đậm và dễ đọc cũng cần được lưu ý khi thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp.

thiết kế menu nhà hàng

Bạn có thể kết hợp logo vào một cuốn menu nhà hàng hoặc chọn một kiểu chữ ấn tượng để làm điểm nhấn.

Hãy nhớ rằng mọi người sẽ không đọc từng từ để đưa ra quyết định chọn món nào. Vì thế, hãy cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn kiểu chữ cho menu.

1.4. Làm menu nhà hàng bằng cách tạo ký hiệu đặc biệt

Menu của bạn có thể chứa các thông tin tiêu chuẩn hoặc những ghi chú đặc biệt. Nó bao gồm các ký hiệu về mối quan tâm trong chế độ ăn uống hoặc biểu thị độ cay, hương vị của một món ăn cụ thể.

Ký hiệu này nên có hình dáng quen thuộc và dễ đọc tạo thành một tập hợp các yếu tố đặc biệt để ghi chú những mục này. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian trên menu cũng như gợi ý trực quan cho khách hàng.

thiết kế menu nhà hàng

1.5. Sắp xếp giá theo thứ tự nhất định khi thiết kế menu nhà hàng đẹp

Cách thiết kế thực đơn nhà hàng đẹp bằng việc sắp xếp các món và giá cả theo quy luật nhất định.

Không chủ nhà hàng nào muốn khách hàng của mình chỉ chăm chăm lựa chọn các món có giá thấp cả. Dưới đây là các cách để bạn sắp xếp các món ăn theo giá cả.

– Không sử dụng các ký hiệu $ trên menu

– Không căn chỉnh giá theo chiều ngang hoặc chiều dọc

thiết kế menu nhà hàng

– Không xếp các món ăn theo giá từ thấp đến cao hoặc từ cao đến thấp mà hãy trộn chúng với nhau.

– Đặt giá tiền cách chữ cái cuối cùng của sản phẩm khoảng 2 đến 3cm mà không cần có dấu chấm hay thanh nối nào cả.

1.6. Cách sử dụng màu sắc khi thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng để phối màu một cách thông minh thì không phải ai cũng làm được.

Trước hết bạn hãy lựa chọn màu sắc cho cuốn menu nhà hàng của mình làm sao để phù hợp với thương hiệu và phong cách tổng thể của nhà hàng. Sau đó mới nghiên cứu về ý nghĩa của từng màu khác nhau.

thiết kế menu nhà hàng

Ví dụ: màu đỏ được cho là kích thích sự thèm ăn, màu xanh là cây thì lại gây ức chế sự thèm ăn. Theo nguyên tắc chung thì màu đậm và màu sáng sẽ được ưu tiên khi muốn thiết kế menu nhà hàng đẹp. 

1.7. Sắp xếp thông tin trong menu nhà hàng

Sự chú ý của khách hàng vào những món ăn trong menu của nhà hàng ngày càng giảm xuống một cách nhanh chóng. Thực tế, mọi người ít khi dành trên 1 phút để nghiên cứu thật kỹ lưỡng về các món ăn xuất hiện trong menu.

Do đó, bạn cần đưa những thông tin quan trọng và sắp xếp chúng một cách hợp lý. Khung và đường nối rất hay được sử dụng để phân tách hoặc nhóm các thông tin có trong một mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp.

thiết kế menu nhà hàng

Ví dụ khi giới thiệu các set đồ ăn, bạn có thể phân nhóm món khai vị, món chính, món tráng miệng và cuối cùng là đồ uống.

Các yếu tố thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp như khung và đường nét sẽ giúp cuốn menu nhà hàng của bạn có tính hệ thống và rõ ràng hơn rất nhiều.

1.8. Viết phần mô tả khi thiết kế thực đơn nhà hàng

Phần mô tả thú vị sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các món ăn của nhà hàng. Thậm chí là khơi dậy sự tò mò và thèm ăn của thực khách.

Phần mô tả tốt còn giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên phục vụ khi tư vấn chọn món cho khách hàng. Phần mô tả nên được viết một cách đơn giản, ngắn gọn và cung cấp thông tin một cách chính xác.

thiết kế menu nhà hàng

2. Tổng hợp các mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp nhất hiện nay

Tùy thuộc vào mục đích và công năng sử dụng mà các mẫu menu dành cho nhà hàng, thiết kế menu quán ăn có nhiều mẫu cho bạn thỏa sức lựa chọn.

2.1. Mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp kiểu châu Âu

Những mẫu thiết kế thực đơn nhà hàng kiểu châu Âu nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng lại có sức hút rất riêng. Bạn cứ nhìn các mẫu menu ở bên dưới, mỗi menu lại được thiết kế theo một kiểu khác nhau nhưng bố trí đều rất khoa học.

thiết kế menu nhà hàng

2.2. Mẫu thiết kế menu quán ăn theo kiểu truyền thống

Những mẫu thiết kế menu nhà hàng Việt luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Những hình ảnh thân quen, màu sắc thân thuộc của ẩm thực Việt được hiển thị rõ nét trên thực đơn. 

2.3. Làm menu nhà hàng BBQ

Những nhà hàng lẩu nướng cũng rất đầu tư về mặt hình ảnh nhưng họ không sử dụng menu mỗi món ăn 1 hình mà chỉ có 1 vài hình ảnh minh họa cho các món đặc sắc nhất.

thiết kế menu nhà hàng

Cách thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp như thế này có rất nhiều ưu điểm. Thứ nhất là tiết kiệm trang in menu nên giá làm menu nhà hàng cũng rẻ hơn.

Quyển menu cũng nhẹ hơn, giúp thực khách có thể chọn món nhanh hơn.

2.4. Mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp kiểu Nhật

Ẩm thực Nhật nổi tiếng trên khắp thế giới nên vì vậy mà phong cách làm menu nhà hàng của Nhật cũng có rất nhiều điểm độc đáo.

Nhìn qua mẫu thiết kế thực đơn nhà hàng này có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó rời mắt.

thiết kế menu nhà hàng

Mẫu thiết kế menu quán ăn này được đầu tư và chăm chút một cách kỹ lưỡng. Từ khâu chụp hình sản phẩm, cho đến việc lên ý tưởng và bố cục mới có thể cho ra sản phẩm đẹp như thế này.

Hình ảnh luôn là điểm nhấn trong mỗi cuốn menu nhà hàng kiểu Nhật.

2.5. Hướng dẫn thiết kế menu nhà hàng đẹp kiểu Hàn

Ở Việt Nam, ẩm thực Hàn Quốc được rất nhiều người ưa chuộng. Vì vậy khi nói đến những mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp thì chắc chắn không thể thiếu menu nhà hàng kiểu Hàn.

thiết kế menu nhà hàng

Món ăn Hàn Quốc nổi tiếng về sự công phu và cầu kỳ. Do đó, hướng dẫn thiết kế menu nhà hàng đẹp kiểu Hàn cũng cầu kỳ không kém.

Lời kết:

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn những cách thiết kế menu nhà hàng đẹp và  chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong việc làm menu nhà hàng của mình.

>>>Xem thêm: 101+ mẫu bàn ghế nhà hàng quán ăn đẹp nhất hiện nay

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936.625.256 Chat facebook Z Chat zalo