Khởi nghiệp cà phê, phê luôn sạt nghiệp.

Mấy năm gần đây phong trào khởi nghiệp được cả xã hội quan tâm nhưng khởi nghiệp theo phong trào thì sạt nghiệp cũng lắm. Đặc biệt là phong trào khởi nghiệp mở quán cà phê, ăn uống của giới trẻ đang rất rầm rộ. Tôi thường nói đùa mà thật “bạn trẻ bỏ ra 5 triệu để học về khởi nghiệp quán cafe, nhà hàng thì tiếc rẻ để rồi bỏ ra hàng trăm triệu đầu tư không gian, nội thất bàn ghế quán cafe, bỏ ra công sức và đánh mất niềm tin sau khi sạt nghiệp”. Thực trạng đáng buồn thay!

Lý do các bạn trẻ chọn khởi nghiệp bằng quán cafe, ăn uống khá nhiều, như:
– Mở quán cà phê thấy quá đơn giản, dễ làm nên sẽ thử với nó.
– Thấy nhiều người thành công, giàu có với kinh doanh quán cà phê nên nghĩ bản thân sẽ làm được như vậy.
– Cảm thấy đầu tư ít vốn, lợi nhuận hấp dẫn hay được ai đó rủ rê mở quán (bạn bè mời cùng tham dự, hãng cà phê chuyên làm franchise…).

– Phong trào khởi nghiệp đang là trào lưu đầy hấp dẫn nên không tham gia vào trào lưu này xem như bị lạc hậu.
– Quá chán với việc đi làm thuê “ăn cơm chúa, múa tối ngày” nên khởi nghiệp là con đường tự làm chủ đơn giản nhất.
– Có bạn trẻ đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực như chuyên môn, kinh nghiệm, tài quản lý và muốn khởi nghiệp làm chủ, tự chịu trách nhiệm.
– ….

Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe
Ngành kinh doanh F&B nói chung và mở quán cà phê, ăn uống nói riêng có nhiều bí mật mà lắm khi chỉ được bật mí khi bạn bị sạt nghiệp. Thật đấy! Bạn biết tại sao không?
Cơ bản là vì hai lý do sau. Một, bạn trẻ quá tự tin với cơ hội thành công, với khả năng bản thân nên không thèm đi học, đi tìm hiểu về sự thực của ngành và ngại tiếp cận người có kinh nghiệm trong ngành. Và hai, nếu được nghe những “bí mật” vào lúc “cơn sóng năng lượng” khởi nghiệp đang quá mạnh mẽ thì những bí mật ấy chẳng có giá trị nào với bạn cả.
“Phê luôn sạt nghiệp khi khởi nghiệp quán cà phê” có tỉ lệ rất cao, hơn 80% quán cà phê “ra đi” ngay trong năm đầu đấy.
Có bạn hỏi tôi “em ít khi thấy quán cà phê đóng cửa nên làm gì tỉ lệ thất bại cao vậy”.
Tôi trả lời “họ không đóng cửa nhưng họ đã sang qua sang lại vài lần rồi đó em, tức mỗi lần đổi chủ được định nghĩa là một lần sạt nghiệp nhé”.

Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe
Tôi thường nói đùa mà thật “bạn trẻ bỏ ra 5 triệu để học về khởi nghiệp quán cafe, nhà hàng thì tiếc rẻ để rồi bỏ ra hàng trăm triệu, bỏ ra công sức và đánh mất niềm tin sau khi sạt nghiệp”. Thực trạng đáng buồn thay!
Ranh giới giữa khởi nghiệp & sạt nghiệp rất gần nhau, nên hãy cẩn trọng đặc biệt là trong lĩnh vực mở quán cà phê, quán ăn, nhà hàng – hãy ghi nhớ nhé.

Nguồn: Cao Trung Hiếu | Chia sẻ khởi nghiệp

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế không gian, lựa chọn nội thất bàn ghế quán cafe để thu hút

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936.625.256 Chat facebook Z Chat zalo