Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn cho gia đình không phải ai cũng biết

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn người Việt không phải ai cũng biết.

Bữa cơm gia đình là sợi dây tình cảm kết nối những thành viên lại với nhau, nên việc chọn một bộ bàn ăn đẹp và phong cách sẽ giúp cho không gian gia đình thêm ấm áp tình thân.

Thế nhưng không phải ai cũng nắm được kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn người Việt để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và phong thủy. Hãy cùng Nội Thất Trường Sa tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Kích thước bộ bàn ghế ăn tiêu chuẩn là gì?

kích thước bàn ăn 4 người chữ nhật

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn cũng như kích thước bàn ghế cafe là chỉ số đo kích thước chính xác của bàn, ghế. Chỉ số này được xây dựng thành tiêu chuẩn để thuận tiện cho việc sản xuất phù hợp với người tiêu dùng và với nhiều không gian nội thất khác nhau.

Đa số các loại bàn ăn đều có kích thước quy ước tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sinh hoạt của con người. Bên cạnh đó, bàn ăn cũng có những kích thước tuân theo tỷ lệ nhất định, phù hợp với kích thước chung của những đồ dùng nội thất khác trong nhà.

Bạn có thể dễ dàng xác định kích cỡ, kiểu dáng bàn ghế ăn thông qua việc so sánh những số đo rồi đặt chúng vào trong một không gian cụ thể.

Bàn ghế ăn có kích thước hợp lý sẽ đáp ứng tốt những yêu cầu về diện tích không gian cũng như phục vụ tốt toàn bộ thành viên trong gia đình khi dùng bữa.

Chiều cao bàn ăn tiêu chuẩn

Bàn ăn tiêu chuẩn có chiều cao tính từ mặt đất đến mặt bàn là 75 cm. Chiều cao từ mặt đất đến thanh đáy bàn tối thiểu 60 cm. Bề rộng thao tác của người ngồi ăn trên mặt bàn tối thiểu từ 68 đến 75 cm để tránh va chạm vào những người ngồi cùng bàn khi dùng bữa.

Trong không gian nội thất nhà ở có nhiều loại bàn với kích cỡ và hình dáng khác nhau.

Bàn ăn đạt tiêu chuẩn sẽ có chiều cao phù hợp để mọi người có thể ngồi một cách thoải mái, chuyển động chân dễ dàng, có thể dùng bữa một cách thuận tiện và ngon miệng nhất. 

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã đưa ra tiêu chuẩn chiều cao cho các loại bàn ăn từ: 700 mm đến 750mm là phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt.

bàn ghế nhà hàng TS305

Với chiều cao như vậy thì việc đặt bàn ăn vào bất kỳ không gian nào cũng thuận tiện và không tạo cảm giác chướng mắt.

Bàn ăn cho gia đình có hình dáng và kích thước đa dạng. Việc lựa chọn bàn ăn phụ thuộc vào không gian phòng ăn và nội thất của mỗi gia đình. Chính vì thế mà bạn phải xác định rõ ràng để tạo tính thẩm mỹ và tiện dụng cho ngôi nhà.

Hầu hết các bàn ăn trên thị trường hiện nay có 4 hình dạng cơ bản, bao gồm: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn và hình oval (bầu dục). Kích thước chiều rộng và chiều ngang của bàn ăn sẽ thay đổi dựa vào hình dạng của nó. 

Kích thước bàn ăn vuông

Bàn ăn vuông phù hợp dành cho 4 người ngồi và thường rộng từ 90 – 160 cm. Yêu cầu không gian của bàn ăn hình vuông không cao và không cần khu riêng biệt. Bàn ăn vuông có vị trí chuyển đổi linh hoạt nên có thể kê ở bất cứ đâu. Dù là trung tâm hay cạnh tường thì bàn ăn hình vuông cũng không chiếm nhiều diện tích.

Tuy nhiên, bàn ăn hình vuông lại được ít người sử dụng bởi nó có nhiều điểm hạn chế. Bàn ăn hình vuông không phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có trên 4 thành viên thì đây không phải sự lựa chọn thông minh.

– Kích thước bàn tròn: 

Bàn tròn có kích thước nhỏ hơn phù hợp với các gia đình trẻ. Bàn tròn tạo cảm giác quây quần thoải mái và việc sắp xếp, bài trí thức ăn cũng trở nên thuận tiện hơn.

Kích thước bàn ăn chữ nhật

bàn ghế phòng ăn TS285B

Hình chữ nhật là hình dáng bàn ăn phổ biến nhất hiện nay và có kích thước đa dạng phụ thuộc vào số lượng người ngồi. Hầu hết các loại bàn hình chữ nhật thường có chiều rộng từ 90cm đến 160cm. Một chiếc bàn có bốn chỗ ngồi sẽ có độ dài khoảng 145 cm. 

Trong các loại bàn thì bàn ăn hình chữ nhật được xem là kiểu bàn ăn truyền thống và được nhiều người ưa chuộng nhất. Tuy chiếm nhiều diện tích nhưng lại rất thuận tiện và có thể phục vụ nhiều người hơn cả.

Kích thước bàn ăn bầu dục

Bàn ăn hình oval hay bầu dục là loại bàn được thiết kế nhằm tận dụng những ưu điểm của bàn hình tròn và bàn hình chữ nhật. Loại bàn ăn này không có góc nhọn, an toàn với người sử dụng. 

Bàn ăn hình bầu dục thể hiện sự sum vầy hạnh phúc nên rất phù hợp với gia đình có đông thành viên. Nếu diện tích không gian rộng hoặc phòng ăn dài, hẹp thì sử dụng bàn ăn hình bầu dục là sự lựa chọn hợp lý.

Kích thước phổ biến của ghế

kích thước bàn ăn 2 người

Chiều cao của ghế ăn tính từ mặt đất đến đỉnh lưng ghế dao động từ 830 mm đến 870 mm.

Tiêu chuẩn độ rộng của chân ghế là từ  460mm – 580mm tùy từng mẫu thiết kế. Độ sâu tiêu chuẩn của ghế từ 480 mm đến 580mm.

Kích thước bàn ăn chuẩn cho 2, 4, 6, 8, 10, 12 người

1. Kích thước bàn ăn nhỏ cho 2 người

kích thước bàn ăn 2 người

Đây là loại bàn ăn được sử dụng trong căn hộ hoặc chung cư mini có diện tích nhỏ từ 20 đến 30 m2. Kích thước bàn ăn nhỏ cho 2 người là 600 x 800mm. Bàn ăn hình chữ nhật cho 2 người có chiều dài 80cm, rộng 80cm và cao 75cm.

– Kích thước bàn ăn 2 người tròn có đường kính khoảng 800mm.

– Ngoài ra, kích thước bàn ăn hình vuông cũng được sử dụng phổ biến và chung cho tất cả các loại ghế. Kích thước bàn ăn vuông 2 người là Dài 85cm x Rộng 85cm.

2. Kích thước bàn ăn 4 người

Kích thước bàn ăn 4 ghế thường có thiết kế như sau: Dài 1200 x rộng 750mm cao 740 mm.

– Kích thước bàn ăn tròn 4 người: đường kính khoảng 85 – 100cm với khoảng không gian tối thiểu để bàn ghế là 2m.

kích thước bàn ăn 4 người tròn

– Kích thước bộ bàn ăn 4 ghế chữ nhật: chiều rộng 80cm, chiều dài khoảng 120-140cm với khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn và ghế là 1,9 m.

kích thước bàn ăn 4 người chữ nhật

– Kích thước bàn ăn vuông 4 người: 70cm x 70cm, 80cm x 80cm, 90cm x 90cm hoặc 100cm x100cm.

kích thước bàn ăn 4 người vuông

– Kích thước bộ bàn ăn 4 ghế bầu dục dành cho 4 người: có chiều dài khoảng 135cm, chiều rộng 85cm.

Trên đây là kích thước tiêu chuẩn bàn ăn 4 người, ngoài ra thì kích thước bàn ăn cho 4 người còn phụ thuộc vào không gian, với phòng nhỏ thì thiết kế kích thước bàn ăn nhỏ 4 người.

Ngược lại với phòng diện tích thoải mái thì kích thước tiêu chuẩn bàn ăn 4 người như thông thường.

3. Chuẩn kích thước bàn ăn 6 người

kích thước bàn ăn 6 người chữ nhật

 

Khi chọn kích thước bàn ăn 6 chỗ, bạn cũng có thể lựa chọn các mẫu bàn ăn hình tròn.

Lưu ý, nếu ngôi nhà có khoảng không gian phòng ăn tối thiểu là 2,35m thì mới đặt được bộ bàn ăn này. Kích thước bàn ăn tròn 6 người có đường kính từ 1250 mm-1350 mm là kích thước phù hợp nhất.

kích thước bàn ăn tròn 6 người

Đa số khách hàng thường lựa chọn kích thước bàn ăn 6 ghế hình chữ nhật. Với mẫu bàn ăn này quý vị nên lựa chọn bàn có chiều rộng 800mm, chiều dài từ 1600-1800 mm là phù hợp nhất.

Để đặt được kích thước bộ bàn ăn 6 ghế thì khoảng không gian tối thiểu cần có là 1,9m. Vì vậy, bạn cần cân nhắc yếu tố này trước khi lựa chọn bàn ghế ăn cho gia đình.

kích thước bàn ăn gỗ nguyên khối

 

Kích thước bàn ăn bầu dục dành cho  6 người: có chiều dài khoảng 170 cm, chiều rộng 85 cm.

Cần đặt bàn ăn có kích thước phù hợp với số lượng người dùng và chú ý tới diện tích của căn phòng để mang đến sự hài hòa cho không gian. Đồng thời kết hợp đồng bộ với những món đồ nội thất khác trong gia đình.

4. Kích thước bàn ăn 8 người

Kích thước bàn ăn 8 ghế khá lớn và chiếm tương đối nhiều diện tích khi sử dụng. Nhưng bù lại, nó lại thích hợp với nhiều không gian khác nhau và đặc biệt nó có khả năng phục vụ đông người cùng một lúc. 

kích thước bàn ăn 8 người chữ nhật

Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn 8 người sẽ rất cân xứng và hài hòa trong  không gian rộng ở biệt thự, villa.

– Kích thước bộ bàn ăn 8 ghế chữ nhật: chiều dài khoảng 240cm, rộng 80cm với không gian tối thiểu để đặt bàn, ghế là 2m.

– Kích thước bàn ăn tròn 8 người: đường kính từ 150 – 180cm và cần có khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn, ghế là 2,5m.

kích thước bàn ăn tròn 8 người

– Kích thước bàn ăn vuông 8 ghế: 150x150cm hoặc 160x160cm là kích thước lý tưởng cho các bộ bàn ăn hình vuông dành cho 8 người.

– Kích thước bộ bàn ăn 8 ghế bầu dục: có chiều dài khoảng 200cm, chiều rộng 85 cm.

5. Kích thước bàn ăn 10 người

– Bàn ăn hình tròn thích hợp cho những bữa ăn gia đình thân mật để mọi người có thể cùng nhau trò chuyện và ăn uống thoải mái. Kích thước bàn ăn tròn 10 người, đường kính bàn dao động từ 160 – 200cm, cao 75cm với khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn là 2m. 

kích thước bàn ăn tròn 10 ghế

Tuy nhiên nếu phòng ăn của gia đình bạn có diện tích hạn chế hay cách sắp xếp đồ đạc thiếu khoa học thì bàn tròn không hẳn là lựa chọn hoàn hảo.

– Kích thước bàn ăn 10 người chữ nhật có chiều dài 280cm, rộng từ 80 – 100 cm và chiều cao là 75 cm.

– Kích thước bàn ăn vuông 10 người: 180×180 cm hoặc 200 x 200cm. Đây là kích thước lý tưởng cho các bộ bàn ăn hình vuông dành cho 10 người.

– Kích thước bàn ăn bầu dục dành cho 10 người: có chiều dài khoảng 230cm, chiều rộng 85- 100cm.

6. Kích thước bàn ăn 12 người

Bàn ăn nhóm từ 6 người trở lên có thể sử dụng bàn gỗ nguyên tấm, kích thước bàn ăn gỗ nguyên khối phù hợp hơn cả cho 8, 10, 12 người. Các mẫu bàn ăn gỗ nguyên khối luôn mang đến sự sang trọng và đẳng cấp.

– Kích thước bàn ăn 12 ghế: đường kính bàn ăn thường dao động từ 200 – 220 cm.

– Kích thước bàn ăn chữ nhật 12 người: có chiều dài 300cm, chiều rộng là 100 – 120cm và chiều cao từ 75cm trở lên.

– Kích thước bàn ăn cho 12 người vuông: 200 x 200cm hoặc 220 x 220 cm là kích thước tiêu chuẩn dành cho các bộ bàn ăn vuông 12 người.

kích thước bàn ăn gỗ nguyên tấm

Đối với người Việt Nam, những món đồ nội thất gia đình luôn cần có một quy chuẩn rõ ràng về kích thước để đảm bảo yếu tố phong thủy cũng như phù hợp với vóc dáng của mỗi người. Với những phân tích trên đây của Nội Thất Trường Sa, hy vọng bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về tiêu chuẩn lựa chọn kích thước bàn ăn. 

Ngay bây giờ, mời bạn tham khảo kích thước bàn ăn tiêu chuẩn của một số kiểu bàn ăn đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.

7. Kích thước bàn ăn thông minh

Đối với những bộ bàn ăn thông thường, bạn cần một khoảng không gian đủ rộng để có thể bày biện thức ăn và thường được đặt cố định tại một vị trí. Vì vậy đối với những căn hộ có diện tích khiêm tốn thì việc trang bị một bộ bàn ăn truyền thống khá bất tiện.

Hiện nay, những mẫu bàn ăn thông minh có thể thay đổi kích thước linh hoạt được ưu tiên lựa chọn sử dụng trong các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hoặc nhà phố chật hẹp. Đây là mẫu bàn đa chức năng, tích hợp nhiều công năng sử dụng trong cùng một sản phẩm. Khi không sử dụng chúng ta có thể gấp gọn để giải phóng không gian.

Kích thước bàn ăn thông minh có thể được bài trí gọn gàng trong mọi không gian đặc biệt là những không gian nhỏ giúp tiết kiệm tối đa diện tích. Chúng có thể được nâng hạ một cách nhẹ nhàng, tiện lợi khi sử dụng.

Sản phẩm có mẫu mã, màu sắc đa dạng, kích thước tùy thuộc vào không gian hoặc thiết kế nội thất của căn hộ. Chất liệu làm bàn ăn thông minh cũng vô cùng đa dạng, có thể sử dụng gỗ công nghiệp hoặc gỗ tự nhiên.

Bàn ăn thông minh ưu tiên công năng sử dụng và lợi ích mang lại cho người dùng nên vô cùng phù hợp với gia đình trẻ có tư tưởng tiếp nhận cái mới, những gia chủ muốn thiết kế nội thất căn hộ nhỏ đầy đủ và tiện nghi theo phong cách hiện đại.

8. Kích thước bàn ăn kiểu Nhật

Đặc trưng của những bộ bàn ăn truyền thống của người Nhật thường sử dụng bàn ghế thấp, ghế không chân được phủ bên trên bằng một lớp đệm êm ái. Tone màu chủ đạo được lựa chọn thường là các gam màu trang nhã, kết hợp màu tự nhiên của gỗ với màu vải nỉ của đệm ghế.

Chỉ bằng những đường nét đơn giản, hài hòa, những mẫu bàn ăn kiểu Nhật làm toát lên vẻ đẹp tinh tế cho cả không gian.

Điểm cộng của những kích thước bàn ăn kiểu nhật hay còn gọi kích thước bàn ăn ngồi bệt là sự tiện lợi. Bạn có thể xếp gọn gàng để tạo không gian rộng rãi và thông thoáng khi không sử dụng. Đặc biệt là với những nơi có diện tích hạn chế thì thiết kế bàn ăn Nhật Bản là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn không thể đặt một bộ bàn ăn có kích thước quá to trong một không gian phòng ăn quá chật hẹp vì nó sẽ gây cảm giác bí bách, khó chịu lại vừa bất tiện khi sử dụng.

Vì vậy ngoài màu sắc, kiểu dáng cũng như chất liệu, bạn nên chú ý đến kích thước của bàn ăn. Kích thước bàn ăn kiểu Nhật nên căn cứ vào diện tích thực tế của không gian mà bạn muốn trang trí. Đồng thời cân đối với các vật dụng nội thất khác trong phòng ăn để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

9. Một số lưu ý khi chọn bàn ghế ăn cho gia đình

kích thước bàn ăn gỗ nguyên tấm

– Lựa chọn kích thước bàn ghế ăn phù hợp với diện tích

Kích thước bộ bàn ghế ăn phải phù hợp với diện tích của căn phòng. Có thể chọn bàn ăn có số ghế lớn hơn tổng số các thành viên trong gia đình để đề phòng trường hợp nhà có khách đến chơi hoặc có thêm thành viên.

Quan trọng nhất là tạo nên sự hài hòa và cân xứng cho căn phòng đồng thời lựa chọn mẫu bàn ghế có kích thước chuẩn nhằm tạo sự thoải mái cho người dùng.

– Tạo lối đi rộng rãi để mọi người có thể dễ dàng di chuyển

Ngoài việc dựa vào số lượng ghế để lựa chọn kích thước bàn ăn sao cho phù hợp thì bạn cũng nên quan tâm đến khoảng không gian bên trong của căn phòng. Bạn có thể chừa lại khoảng 90cm tạo lối đi vừa đủ và thuận tiện cho mọi người di chuyển một cách dễ dàng.

– Lựa chọn chất liệu bàn ghế ăn phù hợp

Lựa chọn chất liệu bàn ăn tùy vào khả năng của bản thân. Bạn có thể lựa chọn những mẫu bàn ghế ăn gia đình làm từ gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, mặt bàn đá marble…Ngoài ra, cần lựa chọn sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín, có chất lượng đảm bảo trên thị trường.

10. Kích thước bàn ăn theo phong thủy giúp mang vượng khí và tài lộc vào nhà

Rất nhiều người khi lựa chọn bàn ghế phòng ăn rất quan tâm đến yếu tố phong thủy. Kích thước bàn ăn theo phong thủy đạt chuẩn là từ 70-80cm. Đây là chiều cao hợp lý đối với tiêu chuẩn vóc dáng của người Việt. Do đó, chúng sẽ đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng và phù hợp nhất với nhiều không gian nội thất từ cổ điển đến hiện đại.

Phong thủy bàn ăn trong phòng bếp có mối liên hệ mật thiết với năng lượng phong thủy trong nhà. Nếu biết cách lựa chọn màu sắc, hình dáng, kích thước bàn ghế ăn và bố trí vị trí kê bàn hợp phong thủy sẽ giúp mang lại thịnh vượng về tiền bạc và sức khỏe an khang cho gia chủ.

bàn ghế phòng ăn TS308

Chọn kích thước bàn ăn gia đình phù hợp với số lượng và thể chất người sử dụng thì cũng nên quan tâm tới vấn đề kích thước bàn ăn theo phong thủy. Gia chủ có thể dựa vào thước lỗ ban 42,9cm để chọn ra những số đo phù hợp với các thành viên trong gia đình vừa tạo cảm giác thoải mái vừa giúp đảm bảo có được tỉ lệ vàng trong phong thủy.

Như vậy với những gợi ý trên, Nội Thất Trường Sa tin rằng bạn đã có thể lựa chọn được kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn phù hợp với mục đích sử dụng và hợp phong thủy rồi. Hãy lựa chọn những bộ bàn ăn đẹp để mang lại sự mới mẻ và điểm nhấn đặc biệt cho không gian phòng ăn gia đình nhé!

Nội Thất Trường Sa là đơn vị sản xuất và cung cấp bàn ghế ăn uy tín tại Hà Nội. Chúng tôi liên tục cập nhật những sản phẩm mới nhất, phù hợp với người dùng và có giá cả vô cùng cạnh tranh.

Tham khảo thêm các dịch vụ khác của Nội Thất Trường Sa:

>>> Thiết kế thi công quán cafe trọn gói

>>> Thiết kế thi công nội thất chung cư trọn gói


Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH NỘI THẤT TRƯỜNG SA

  • Xưởng sản xuất: KCN Lại Dụ, An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội.
  • Showroom: Lô DM2-25, dãy 3, ngõ 242 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.
  • Hotline: 0936.625.256 – 0347.787.678
  • Email: noithattruongsa@gmail.com
  • Website: https://noithattruongsa.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936.625.256 Chat facebook Z Chat zalo