Mở quán cafe: Một vốn bốn lời?

Kinh doanh quán cafe “một vốn bốn lời”, Hầu như chúng ta đã từng nghe câu đó để nói về lợi nhuận khủng của việc kinh doanh quán cafe. Thực tế có đúng như vậy?

Tôi với kinh nghiệm hơn 4 năm kinh doanh quán cafe của gia đình có đôi điều chia sẻ như sau:
Một, cũng đúng khi nói: “kinh doanh cà phê thì một vốn thu lợi về bốn lời” và có thể hơn cả bốn lời nữa. Ví dụ, một ly sinh tố bơ với chi phí nguyên liệu bằng 1/7 kg bơ * 30.000 vnd/kg, giá vốn nguyên liệu 4.300 vnd/ly và giá bán 25.000 vnd/ly. Đó, thế đã hơn bốn lời mà người ta vẫn thường hay nói rồi còn gì nữa.
Hai, sự thật một vốn bốn lời trong kinh doanh quán cafe chỉ là so với giá vốn nguyên vật liệu. Thực tế là, chi phí để cấu thành nên giá vốn của mỗi sản phẩm của quán cafe bao gồm nhiều yếu tố khác nữa nà có tỷ trọng lớn hơn nhiều so với giá vốn nguyên vật liệu như: mặt bằng, chi phí lương nhân viên (pha chế, thu ngân, phục vụ, tạp vụ, bảo vệ, quản lý …), khấu hao tài sản, chi phí vận hành… Cho nên, nếu chỉ tin “kinh doanh cafe một vốn bốn lời” có khi bạn trở nên “bần cùng, phá sản” là điều dễ hiểu.

ban ghe nha hang cafe
Ba, kinh doanh cà phê mang lại mức lợi nhuận cực khủng khi bạn doanh thu vượt qua ngưỡng doanh thu hòa vốn. Khi vượt qua doanh thu hòa vốn thì lợi nhuận thực sự khi vào túi bạn là với 10 đồng doanh thu tăng thêm bạn sẽ có lợi nhuận từ 5 – 8 đồng. Ví dụ doanh thu hòa vốn của bạn là 100 triệu, doanh thu thực tế là 200 triệu tức bạn sẽ bỏ vào túi từ 50 – 80% của 100 triệu (bằng 200 triệu – 100 triệu), tức là 50 đến 80 triệu đấy. Một con số thật hấp dẫn đúng không? Cái quan trọng là phải xác định thật cụ thể doanh thu hòa vốn, và phát triển doanh thu thực tế để đạt kỳ vọng về lợi nhuận.
Bốn, mở quán cafe kinh doanh là công việc nhàn hạ và nhẹ nhàng, nhưng khía cạnh bên kia là cực kỳ vất vả về “đầu óc”, bạn có thể đọc thêm bài chia sẻ này của tôi chia sẻ kinh nghiệm quản lý tại quán cafe của gia đình ở những bài viết sau..

Kết bài tôi mượn lại câu này “Kinh doanh cafe không phải trò chơi may rủi, đừng lặp lại những sai lầm của hàng ngàn người nhày vào kinh doanh và phá sản  chỉ vì thiếu hiểu biết”.

Nguồn: Cao Trung Hiếu – Chia sẻ khởi nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Khởi nghiệp cà phê, phê luôn sạt nghiệp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936.625.256 Chat facebook Z Chat zalo